Home > Giáo Dục > Hoa Mặt Trời 07 – Giáo Sư Sử Học Lê Văn Lan (Pháp Danh Quảng Phong) – Chùa Hoằng Pháp -[HD-720P]

Hoa Mặt Trời 07 – Giáo Sư Sử Học Lê Văn Lan (Pháp Danh Quảng Phong) – Chùa Hoằng Pháp -[HD-720P][HD-720P] – Hoa Mặt Trời 07 – Giáo sư Sử học Lê Văn Lan (Pháp Danh Quảng Phong) – (14/05/2015) – Chùa Hoằng Pháp – Chủ Nhiệm: TT. Thích Chân Tính – Xã Tân Hiệp, Hóc Môn, TP. HCM, Việt Nam —
Chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 7 (14/05/2015)
Ngày 14/05/2015 (nhằm 27/03 Ất Mùi) chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 7 với chủ đề “Cội nguồn văn hóa tâm linh dân tộc và Phật giáo”.
Nhận lời mời từ BTC, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan (Pháp danh Quảng Phong) đã về chùa chia sẻ trong chương trình này.
Sau khi giành độc lập từ các triều đại phong kiến phương Bắc, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần,… ở triều đại nào Phật giáo phát triển thì xã hội được phồn vinh, vì Phật giáo yêu chuộng hòa bình, thân thiện và gắn liền với đời sống của mọi tầng lớp trong xã hội.
Trong lịch sử, có những thiền sư ra phò vua giúp nước như quốc sư Ngô Chân Lưu (Pháp danh Khuông Việt), có vua xuất thân từ chùa và nhận được sự dạy dỗ từ chốn thiền môn, đó là vua Lý Thái Tổ. Đặc biệt trong lịch sử Việt Nam còn xuất hiện một vị vua Trần Nhân Tông với nhân cách cao thượng và trái tim Bồ tát, một điểm sáng trong lịch sử nước nhà khi hai lần cùng nhân dân đứng lên chống giặc ngoại xâm. Sau này ngài xuất gia, chứng đạo và được suy tôn làm Phật hoàng. Ngài là người sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền đầu tiên do người Việt sáng lập, mang tinh thần nhập thế, phụng sự cho dân tộc và gắn bó mật thiết với nhân dân.
Bằng phong thái giản dị, vốn hiểu biết vô cùng rộng lớn và cách ăn nói dí dỏm của giáo sư, thính chúng như được đọc lại những trang sử hào hùng của dân tộc … Từ những bài học giá trị đó, ta có thể nhận định được sự phát triển vững bền chỉ đồng hành cùng những giá trị đạo đức cao đẹp trong những người con Việt mang trong mình tấm lòng từ bi và tinh thần phụng sự.
Chương trình Hoa Mặt Trời 7 không giới thiệu nhiều về nhân vật, nhưng thông qua cách nói chuyện và ứng xử của Giáo sư Lê Văn Lan trong chương trình, ta có thể hiểu được phần nào về tính cách giản dị, khiêm cung và kiến thức uyên bác của ông … Và cũng chính tại nơi này đã sản sinh ra hơn 20 đầu sách, 150 bài luận văn và hơn 500 bài viết về lịch sử.
Cuối chương trình, Giáo sư đã nêu mối suy tư của mình về văn hóa và thời đại, ông quan tâm nhiều đến giới trẻ và lo lắng về văn hóa của dân tộc. Đó cũng chính là mối lo chung của những người Phật tử, vì đạo Phật gắn liền với văn hóa tâm linh. Ông kết luận rằng mọi người có một sứ mạng là sống sao cho lương thiện để xứng đáng là một con người.
Đến chứng minh và tham dự chương trình, Thượng Tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình Hoa Mặt Trời cũng đã có những nhận định về chương trình cũng như về nhân vật.
Thượng tọa đã nhắc lại tư tưởng “hòa quang đồng trần” của Phật hoàng Trần Nhân Tông, đây là một tư tưởng tích cực của đạo Phật, người Phật tử phải học tập tinh thần từ bi và vị tha của Đức Phật, làm hết sức mình để đem giáo pháp phổ biến cho mọi người.
Những việc làm của giáo sư thể hiện tinh thần vị tha vì mọi người, đem lại lợi ích cho mọi người, vì đó là niềm hạnh phúc. Thượng tọa hi vọng giáo sư luôn có sức khỏe tốt để tiếp tục cống hiến trí tuệ và tài năng cho xã hội trong tương lai.

Nguồn: https://summerlyn-apts.com

Xem thêm bài viết khác: https://summerlyn-apts.com/giao-duc/

Leave a Reply